Nổi tiếng là một trong những loại gạo nổi tiếng nhất tại miền Bắc, gạo Nếp Nhung được coi là một trong những đặc sản của các tỉnh phía Bắc. Được nhiều người lựa chọn, nhu cầu sử dụng tăng cao trong những năm vừa qua, gạo Nếp Nhung nổi tiếng về độ thơm ngon cũng như giá thành hợp túi.
Gạo Nếp Nhung là gì?
Trong những loại gạo nếp ngon thì gạo nếp nhung, loại gạo được gieo trồng ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, là loại gạo được nhiều người yêu thích, xuất khẩu đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nếp Nhung là loại gạo có năng suất cao hơn hẳn so với các dòng nếp khác.
Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu lên thành xôi có cảm giác nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi, hạt xôi dẻo thơm, có độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.
Trong gạo nếp nhung có chứa đến 80% hàm lượng glucid, tỉ lệ tấm chưa đến 6%, không có tạp chất vô cơ và độ ẩm dưới 11%. Gạo nếp nhung là một phần không thể thiếu trong văn hóa lễ hội của dân tộc, là nguyên liệu để làm các món bánh chưng, bánh giày, bánh đúc,…
Đặc điểm nhận dạng Gạo Nếp Nhung chính gốc
So với các loại gạo nếp khác có trên thị trường gạo nếp Nhung thường có độ dài hơn, hạt thon hơn.
Màu của gạo nếp Nhung thường có màu trắng đục, nếu may mắn sẽ mua được hạt gạo nếp nhung có hạt hơi nghiêng xanh đó chính là những hạt lúa non.
Gạo nếp nhung khi đồ xôi có hạt cơm rất đẹp dài, cơm dẻo dính không bị gãy. Chính vì thế trong những bữa tiệc sang trọng gạo nếp nhung thường được sử dụng nhiều hơn.
Hiện nay, nhiều cơ sở bán gạo Nếp Nhung đã thực hiện nhiều quy cách để đảm bảo tiêu chuẩn của một đặc sản lúa gạo Việt Nam. Sau khi xay xát, sẽ được đánh bóng. Sau đó chuyển đến bộ máy lọc tạp chất sẽ loại sạch các hạt tạp, bụi và cuối cùng được chạy qua hai máy lọc gạo.
Gạo Nếp Nhung luôn được coi là một trong những sản phẩm gạo nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chọn lựa để có thể xuất sang các nước châu Âu và Nhật Bản.
Gạo nếp Nhung thường được những món gì?
Trong một số nhà hàng gạo nếp nhung thường được sử dụng làm xôi gà, xôi dừa,… Vào các dịp lễ tết đặc biệt gạo nếp Nhung còn được sử dụng để gói bánh chưng, bánh dày vì hạt gạo dài và thon khi nấu nên sẽ không bị quá khổ.
Lưu ý: Gạo nếp nhung sẽ không thích hợp làm món gà không lối thoát các món cần độ dẻo cực kì cao
Thành phần dinh dưỡng của gạo Nếp Nhung
-
Hàm lượng protein và chất béo
Chất béo và protein trong gạo nếp nói chung và gạo Nếp Nhung nói riêng thường cao. Một nửa cốc cung cấp ít hơn 2 gam protein và ít hơn một phần tư gam chất béo. Trong tổng số calo, protein và chất béo lần lượt chiếm 8,5% và 2,5%.
Protein và chất béo cũng điều chỉnh tác động sau bữa ăn của carbohydrate đối với lượng đường trong máu. Chúng không chỉ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, mà protein là chất gây no nhất trong ba chất dinh dưỡng đa lượng và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp kiểm soát lượng calo nạp vào.
-
Vitamin và các khoáng chất
Không giống như gạo nguyên hạt, gạo Nếp Nhung không phải là một nguồn giàu vi chất dinh dưỡng. Một khẩu phần ăn nửa cốc chỉ chứa một phần nhỏ của một miligam vitamin thường có trong ngũ cốc, bao gồm thiamine, riboflavin, folate, niacin và vitamin B6 và B12.
Chúng cũng có hàm lượng khoáng chất thấp. Một khẩu phần chỉ chứa 2 miligam canxi, 4 miligam magiê, 0,2 miligam sắt, 7 miligam phốt pho và 9 miligam kali.
Điều này hầu như không ảnh hưởng đến nhu cầu khoáng chất hàng ngày của bạn. Ví dụ, 9 miligam kali trong một khẩu phần cung cấp ít hơn 2% trong số 4.700 miligam người lớn cần hàng ngày.
Cách nấu & bảo quản gạo nếp nhung
-
Cách nấu
- Cho gạo Nếp Nhung vào bát trộn hoặc thùng sâu khác. Đổ nước vào sao cho mực nước cao hơn gạo ít nhất 5cm, vì gạo sẽ nở ra khi ngâm.
- Ngâm từ 6 đến 24 giờ. Ngâm lâu hơn nếu bạn muốn xôi có kết cấu mềm hơn.
- Xả hết nước (không cần giũ hết nước thừa), và xếp đều gạo đã ngâm lên đĩa cách nhiệt, có gọng hoặc vỉ tre có lót lót tủ hấp tự nhiên hoặc giấy da.
- Nếu sử dụng đĩa cách nhiệt, hãy đặt trên một lon rỗng hoặc giá kim loại ở đáy nồi sâu có nắp, chứa đầy nước khoảng vài cm.
- Nếu không, hãy đặt nồi hấp tre vào chảo có nước hoặc trong nồi hấp kim loại nhiều tầng.
- Đậy vung và hấp trong vòng 30-45 phút.
- Khi làm mẻ lớn hơn thì hấp hai mẻ hoặc hấp lâu hơn. Bạn có thể kiểm tra gạo và tăng thời gian hấp nếu cần.
- Giữ xôi trong tủ hấp hoặc đậy nắp để tránh bị khô cho đến khi bạn dùng bữa.
-
Cách bảo quản
- Gạo bảo quản trong nhiệt độ thường hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày để hạn chế sự sinh sôi của mối mọt trước khi cho vào thùng đựng chuyên dụng.
- Tuyệt đối không để gạo ở những nơi ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, làm giảm chất lượng, hương vị và dinh dưỡng trong gạo.
- Gạo bảo quản trong lu vại, bình thủy tinh, thùng nhựa có nắp đậy sẽ tránh được sự xâm nhập của bụi bẩn, côn trùng, ruồi bọ,….
- Xử lý mối mọt trong gạo nhanh chóng bằng cách sàng gạo nhẹ nhàng và phơi gạo ở nơi khô thoáng, tránh việc gạo bị vỡ, không cong kém chất lượng.
Mua sỉ nếp Nhung tại Vựa Gạo Thành Tâm - uy tín, giá tốt nhất?
Tìm mua nếp Nhung trên thị trường hiện nay tuy không khó, nhưng để nhận được cam kết chất lượng gạo “chuẩn” với giá cả hợp lý thực sự không dễ dàng. Hơn nữa, nếp Nhung được bày bán với đa dạng mức giá, nhiều thương hiệu, nhiều nhà cung cấp khác nhau, cũng làm cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang trong việc lựa chọn.
Hiểu được những khó khăn này, Vựa Gạo Thành Tâm tự hào mang đến những sản phẩm gạo giá trị nhất đến tay người tiêu dùng với những cam kết quyền lợi tốt nhất:
- 100% gạo sạch, gạo ngon nếp Nhung chính gốc từ thiên nhiên
- Gạo nguyên chất, không pha trộn, không chất bảo quản
- Không dư lượng thuốc trừ sâu, an toàn với sức khỏe người dùng
- Giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ và ship tỉnh trên toàn quốc
- Giá bán tương xứng chất lượng, cạnh tranh lớn nhất thị trường
Vựa Gạo Thành Tâm nhận cung cấp gạo nếp nhung số lượng lớn cho các đối tác xuất khẩu, các Đại lý gạo, nhà hàng, bếp ăn…. Đặc biệt chúng tôi luôn ưu tiên và hỗ trợ cho những người làm hàng xôi, là những người trực tiếp lao động vất vả, việc có ngồn cung cấp gạo tốt vừa đảm bảo được lợi nhuận vừa giữ được khách hàng.
Thông tin liên hệ:
Công Ty TNHH TM- Đầu Tư Phát Triển Nông Sản Thành Tâm
Địa chỉ: 158 Bùi Văn Ngữ, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
Mst: 0314989754
Tài Khoản: 175378 Ngân hàng ACB, chi nhánh Phú Lâm
Điện thoại hổ trợ: 0707 279 678- 0903.15.22.96 Thành
Email: thaithanh9999@gmail.com
Website: giagaohomnay.vn